Bitcoin VS Etherum

8 ก.พ 2564 เวลา 04:47 น.
บทคัดย่อ

Bitcoin VS Etherum

FXTHAINEWS


Ethereum นั้นคือสกุลเงิน Digital ของ Ethereum Blockchain ที่มี Maekrt Cap ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกตามหลัง Bitcoin มาติดๆ

ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น Ether ได้ดีดพุ่งขึ้นไป 11% ทำให้ราคาตอนนี้ พุ่งเลย 1,700 ดอลลาร์ แล้ว!!

Ether นั้นคืออะไร? แล้ว มันแตกต่างจาก Bitcoin อย่างไร? รวมถึง ทำไมราคา Ether ถึงได้ทะยานขึ้นขนาดนี้? วันนี้ชีวิตนักลงทุนจะมาเล่าให้ฟัง

Ether นั้นคือ สกุลเงิน Digital ที่สร้างขึ้นมาจากระบบ Ethereum Blockchain ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย Vitalik Buterin เด็กหนุ่มอัจฉริยะชาวรัสเซีย-แคนนาเดีย ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยอยู่ในทีมพัฒนาของ Bitcoin ก่อนจะแยกตัวออกมาสร้าง Ethereum ในปี 2013 และได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในปี 2015

Bitcoin กับ Ether มีความเหมือนกันตรงที่ ทั้ง 2 อย่างนี้เป็น สกุลเงิน digital ที่สร้างขึ้นมา โดยที่ไม่ได้ออกและควบคุม โดย ธนาคารกลาง และ สกุลเงิน Digital นั้นก็ได้ ถูกสร้างและพัฒนาด้วย ระบบ เทคโนโลยี ที่มีชื่อว่า Blockchain ที่ สามารถขุดได้ ซื้อ-ขายเก็งกำไรได้ รวมถึงมีร้านค้าบางแห่งยอมรับ ให้สามารถนำมาซื้อสินค้าแทนเงินสดได้แล้วเช่นกัน...ถึงอย่างงั้นมันก็ยังมีความแตกต่าง ระหว่าง 2 สกุลเงิน Digital นี้อยู่

ซึ่งความแตกต่างที่ชัดเจนเลย คือ Bitcoin นั้น เป็นแค่ สกุลเงิน digital ที่จะเน้นทำธุรกรรมทางการเงินอย่างเดียว แต่ถ้าว่า….Ether นั้น นอกจากจะเป็นสกุลเงิน digital แล้วมันยัง มีรูปแบบเป็นเหมือน Open Source ที่ มีระบบที่ชื่อว่า ‘Smart Contract’ ซึ่งเป็นระบบที่เรียกได้ว่า เจ๋งมาก เพราะ มันอนุญาตให้ทุกคนเข้ามาเขียนข้อมูล หรือ โปรแกรม ต่าง ๆ ลงบนสกุลเงินได้ ทำให้เราสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ขึ้นมาบนเครือข่าย Ethereum ได้อีกชั้นหนึ่งโดยการเขียนโปรแกรมนั้น จะเป็นการสร้างเงื่อนไขขึ้นมาตามที่เรากำหนด เมื่อมีใครทำตามเงื่อนไขนั้นสำเร็จ ก็จะได้รางวัลที่เรากำหนดไว้เป็นการตอบแทน ทำให้นักพัฒนาจำนวนมากหันมาสนใจ Ethereum และนำระบบ Smart Contract ไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายธุรกิจทั่วทุกมุนโลก

อีกทั้ง Ethereum นั้น  ยังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่ มีชื่อว่า Enterprise Ethereum Alliance (EEA)ซึ่ง องค์กรนี้ คือ การรวมตัวกันของ บริษัทต่างๆ ที่สนใจที่จะเรียนรู้ และ พัฒนา ระบบ Ethereum ซึ่ง ต้องบอกเลยว่า ณ ปัจจุบันนี้ EEA นั้น มีสมาชิกกว่า 116 บริษัท อีกทั้งยัง มีบริษัทชื่อดังของโลกรวมอยู่ด้วย ทั้ง Microsoft, JP Morgan, Toyota และ Intel

ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้ Ethereum หรือ Ether เป็นสกุลเงินที่หลายคนให้ความยอมรับ และมองว่ามีเสถียรภาพมากกว่าสกุลเงิน digital อื่น ๆ เพราะ มีบริษัทชั้นนำหลากหลายแห่งร่วมพัฒนาอยู่ด้วยนั่นเอง…..ซึ่งในความคิดของผมนี้ก็น่าจะเป็น 1 ในหลายเหตุผลที่ทำให้ Ether ได้รับความนิยมและความเชื่อมั่นจากนักลงทุนมากขึ้น

ความมาแรงของ Ether ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะ Ether นั้นจะมีการปล่อย Ether futures contracts ซึ่งอนุพันธ์นี้นั้นจะปล่อยโดย CME ในอาทิตย์หน้า ซึ่งการเพิ่ม อนุพันธ์ Futures นี้ เหมือนเป็นการเพิ่มทางเลือกให้นักลงทุน เพื่อที่จะทำให้นักลงทุนสนใจและมีความมั่นใจที่จะ ลงทุนในตัว Ether มากขึ้น ซึ่งข่าว เรื่อง Futures contracts กับ CME ออกมานั้น ทำให้ Ether ได้ดีดพุ่งขึ้นไป 11% ทำให้ราคาตอนนี้ พุ่งเลย 1,700 ดอลลาร์ ไปแล้ว

เพิ่มเพื่อนเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม 

https://lin.ee/L1RIwtv

Line ID : @fxthai

Web : https://fxthainews.com/

FB : https://www.facebook.com/Fxthainews-100996785173250

แสดงความคิดเห็น